Viện Hải Dương Học Nha Trang - Khám phá Đại Dương thu nhỏ

Chẳng quá lời chút nào nếu bảo rằng Viện Hải Dương Học Nha Trang là điểm đến không thể bỏ qua dành cho du khách khi đến thành phố Du lịch Nha Trang.

Khi đi Du Lịch Nha Trang chắc chắn điều đầu tiên bạn nghĩ đến là biển. Và ở đây cũng là nơi cư ngụ và sinh sông của hàng nghìn loài động vật dưới nước khác nhau. Vì vậy Viện Hải Dương Học Nha Trang được thành lập như một địa điểm để bảo tồn và giới thiệu những loại này. Viện Hải Dương Học Nha Trang là một Viện nghiên cứu cơ bản về Hải Dương học, tài nguyên và môi trường biển, công nghệ nuôi trồng, nguồn lợi động vật và thực vật biển, vật lí hải dương, khí tượng thuỷ văn và động lực biển và cũng là nơi du khách đến để mở mang hiểu biết về không gian lãnh thổ, tài nguyên và môi trường biển Việt Nam. Hãy cùng Du lịch Nha Trang cũng tìm hiểu những điều vô cùng hấp dẫn và thú vị này nhé.

VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC NHA TRANG Ở ĐÂU?

Viện Hải Dương Học Nha Trang nằm ở số 1, Cầu Đá, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, cách trung tâm thành phố 6km. Là nơi chuyên nghiên cứu sinh vật biển về tập tính và lối sống.

GIỚI THIỆU VỀ VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC NHA TRANG

Viện hải dương học Nha Trang được thành lập năm 1923 dưới sự quản lí trực tiếp của người Pháp và chọn Cá Mao Tiên làm biểu tượng của Đại Dương. Đến năm 1952 thì giao lại cho người Việt quản lí.

biểu tượng cá mao tiên viện hải dương học nha trang

Cá Mao Tiên - Biểu tượng của Viện hải dương học Nha Trang

Viện hải dương học Nha Trang nằm trong hệ thống các nghiên cứu chuyên ngành của trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia Việt Nam. Lý do chính Hải dương học được lựa chọn đặt ở Nha Trang là do bờ biển nơi đây thuộc loại sâu nhất Việt Nam và cách hải phận quốc tế không xa.

Các nhà nghiện cứu khoa học cho biết nhờ vị trí địa lí và đặc điểm tự nhiên, đặc thù biển Nha Trang có hai dòng biển nóng và dòng biển lạnh giao nhau nên có sự đa dạng sinh học ở biển Nha Trang. Dòng biển nóng từ khu vự xích đạo di chuyển lên, dòng biển lạnh từ phía Bắc chảy xuống và gặp nhau ở biển Nha Trang tạo lên môi trường sinh sống ôn hoà thuận lợi cho các loài sinh vật biển. Nhờ sự đa dạng sinh học ở đây rất cao, các loài cá thường di chuyển về đây sinh sản, hệ thống thực vật biển cũng rất phong phú. Chính sự đa dạng phong phú đó là cơ sở cung cấp nguồn tư liệu mật và quan trọng cho công tác nghiên cứu của các nhà khoa học.

VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC NHA TRANG CÓ GÌ?

Khu trưng bày sinh vật biển

Đây là khu mà khi mới bước vào chúng ta sẽ nhìn thấy đầu tiên. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng mãn nhãn hơn 20.000 mẫu vật của 4000 loại sinh vật biển và nước ngọt đã được sưu tầm, gìn giữ nhiều năm.

Đặc biệt bảo tàng đang lưu giữ, bảo quản trưng bày bộ xương cá voi khổng lồ dài gần 26m, cao 3m đã bị chôn vùi trong lòng đất.

bộ xương cá voi khổng lồ viện hải dương học nha trang

Thuỷ cung thu nhỏ

Thuỷ cung thu nhỏ là nơi checkin cực chất với background là gần 100 bể bính nhỏ và 5 bể kính lớn dọc đường đi. Bạn có thể thoải mái quan sát các loài sinh vật biển hiện đang sinh sống tại đại dương một cách vô cùng đặc sắc.

thuỷ cung viện hải dương học nha trang

Nơi đây còn là nơi sinh sống của những loài vô cùng hiếm, sống sâu đến tận mấy mét dưới đáy biển. Các loài cá đầy màu sắc cùng những thông tin hấp dẫn, thú vị bên cạnh sẽ làm bạn khó lòng mà rời mắt khỏi. Với những người yêu biển hay các sinh vật sống dưới nước thì đây là thiên đường khiến bạn cảm thấy như được hoà mình vào cuộc sống dưới đáy đại dương.

Khu có bộ xương hoá thạch

Một trong những lý do khiến Viện hải dương học Nha Trang trở lên đặc biệt chính là nhờ những bộ xương khổng lồ. Trong đó là bộ xương của loài cá Voi lưng gù với chiều dài lên tới 18m, nặng 10 tấn chiếm gần một nửa khu trưng bày. Bộ xương này vốn bị chôn vùi dưới lòng đất ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 năm trước khi được phát hiện.

Ngoài ra còn hai bộ xương khác lớn không kém là bộ xương của cá Nạng Hải dài 3,5m và rộng 5m nặng gần 1 tấn. Và bộ xương của loài cá đang có nguy cơ tuyệt chủng là Bò Biển. Loài này trước kia thường được nhầm như nàng tiên cá.

bộ xương Bò biển viện hải dương học nha trang

Bộ xương Bò Biển

Khu trưng bày tài nguyên biển Trường Sa và Hoàng Sa

Nằm trong khuôn viên của Viện Hải Dương Học Nha Trang, công viên Trường Sa được khai trương từ tháng 9 năm 2017 là công viên duy nhất chuyên trưng bày tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa tại Việt Nam. Tổng diện tích của cả công viên là khoảng 300m2 bờ biển, 3100m2 diện tích mặt nước, ngoài ra còn có khu riêng trưng bày các mẫu vật trong nhà.

trường sa - hoàng sa viện hải dương học nha trang

Trên bờ biển là nơi toạ lạc các hiện vật đặc trưng như: cột mốc chủ quyền, đèn hải đăng, cây bàng vuông, bia đá chủ quyền và bản đồ địa hình đáy Trường Sa được thực hiện theo mô hình 3D.

Dưới biển là hệ sinh thái với rạn san hô vô cùng đa dạng, thành phần loài phong phú và có lịch sử lâu đời, một số khối san hô được ước tính đã tồn tại vài thập kỉ và thậm trí hàng trăm năm.

Được ví như một Trường Sa thu nhỏ trong lòng thành phố, nơi đây không chỉ sở hữu nguồn tài nguyên đại dương giá trị, mà còn là điểm đến giúp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công chúng về bảo vệ môi trường sống và tự hảo chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Khu lưu trữ mẫu vật

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được khu lưu trữ mẫu vật có hơn 23000 mẫu sinh vật biển thuộc 5000 loài. Trong đó có nhiều mẫu vô cùng quý hiếm như Cá Tầm, cá Vua, Cá Mặt Trăng đuôi nhọn, Trai khổng lồ, Cá Ông Chuông, Hải Cẩu...

khu lưu trữ vật mẫu viện hải dương học nha trang

NHỮNG LƯU Ý KHI THAM QUAN VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC NHA TRANG

- Đọc các yêu cầu tại các khu trước khi vào và tuân thủ hoàn toàn theo những yêu cầu đó. Không được cho các sinh vật ăn những ăn đem theo, không được làm ồn.

- Đảm bảo vệ sinh không vứt rác bừa bãi

- Bạn nên mang những đồi giày mềm, đế thấp vì các khu trưng bày ở đây cách nhau một khoảng khá xa và có nhiều bậc thang, lựa chọn một đôi giày phù hợp sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

- Khi tham quan khu lưu trữ vật mẫu phải vô cùng cẩn thận. Các mẫu vật tại đây vô cùng quý giá không nên tự tiện chạm tay vào hay đùa giỡn khi vào khu này vì dễ làm đổ vỡ các vật mẫu.

MỘT SỐ TOUR DU LỊCH NHA TRANG QUÝ KHÁCH CÓ THỂ QUAN TÂM

Tour đảo Bình Hưng 2 ngày 1 đêm[Trọn Gói - Chất Lượng]

 • Di chuyển bằng xe du lịch đời mới
2.050.000₫
 • Khởi hành hằng ngày Lịch khởi hành: Khởi hành hằng ngày
 • 8H:00 Thời gian: 8H:00
1.850.000₫

Tour Du lịch Nha Trang 4 ngày 3 đêm[Uy Tín - Chất Lượng]

 • Di chuyển bằng ô tô
 • Di chuyển bằng cano
4.850.000₫
 • Khởi hành hằng ngày Lịch khởi hành: Khởi hành hằng ngày
 • 8H:00 Thời gian: 8H:00
4.590.000₫

Tour Du lịch Nha Trang 5 ngày 4 đêm[Trọn Gói - Chất Lượng]

 • Di chuyển bằng ô tô
 • Di chuyển bằng cano
 • Khởi hành hằng ngày Lịch khởi hành: Khởi hành hằng ngày
 • 8H:00 Thời gian: 8H:00
4.890.000₫

Tour du lịch Sài Gòn - Nha Trang 4 ngày 3 đêm[Uy tín-Chất Lượng]

 • Di chuyển bằng ô tô
 • Di chuyển bằng cano
4.850.000₫
 • Khởi hành hằng ngày Lịch khởi hành: Khởi hành hằng ngày
 • 8H:00 Thời gian: 8H:00
4.190.000₫
Bạn đang xem: Viện Hải Dương Học Nha Trang - Khám phá Đại Dương thu nhỏ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0978671079
x